Toàn bộ thiết bị của Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh được nhà thầu Krones AG (CHLB Đức) thiết kế, thi công theo tiêu chuẩn EU, công suất tối đa có thể lên đến 500 triệu lít/năm.
Dự án nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh được đầu tư xây dựng tại cụm công nghiệp Cổng Khánh 2, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh - là một trong những lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.250 tỷ đồng.
Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2019, đến cuối tháng 7/2022, nhà máy chính thức vận hành và cho xuất xưởng mẻ bia đầu tiên. Trong ảnh: Khu vực xay xát, xử lý lúa mạch sau khi nhập khẩu từ các nước Pháp, Đức, Úc...
Khu vực nhà nấu gồm 5 nồi (nồi gạo, nồi malt, nồi lọc, nồi đun hoa và nồi lắng xoáy). Mỗi mẻ bia sẽ lần lượt đi qua 5 nồi nấu này, thời gian nấu mỗi mẻ khoảng 8 tiếng.
Toàn bộ quy trình nấu bia được điều khiển tự động hóa. Sau khi nấu, nguyên liệu sẽ được chuyển đến khu vực lên men (ủ bia).
Thời gian ủ bia khoảng 20 ngày, hoặc ngắn hơn đối với sản phẩm bia hơi.
Ở mỗi công đoạn sản xuất, nguyên liệu sẽ thường xuyên được tiến hành kiểm nghiệm. Nếu phát hiện nguyên liệu ở khâu nào không đạt chất lượng thì sẽ tiêu hủy.
Với quy trình hiện đại, tất cả các mẻ sản xuất đều có chất lượng, hương vị đồng đều, đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nhà máy tập trung cao cho công đoạn phối nguyên liệu đầu vào để tạo hương vị riêng, mang đặc trưng của khu vực Nghệ Tĩnh.
Hiện tại, nhà máy đang được tư vấn chuyển giao quy trình sản xuất, vận hành từ các chuyên gia nước ngoài.
Bên cạnh đánh giá chất lượng bằng các thiết bị hiện đại, bia thành phẩm cũng sẽ được đánh giá hương vị bằng cảm quan.
Do dây chuyền công nghệ hiện đại, tự động nên số lượng nhân công tại nhà máy không lớn. Giai đoạn hiện tại, toàn nhà máy có khoảng 100 lao động trực tiếp.
Khu vực chiết bia vào vỏ và hoàn thiện sản phẩm là nơi “rầm rộ” nhất của nhà máy với khoảng 40 cán bộ, kỹ sư, người lao động.
Với công nghệ hiện đại, tốc độ chiết bia vào lon hiện tại đạt công suất 33.000 lon/giờ.
Những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được tiến hành tiệt trùng, in ấn ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Bộ phận kiểm tra ngẫu nhiên các thông số in trên vỏ bia.
Sản phẩm sẽ được đóng hộp để hoàn thiện...
... và sẵn sàng cung ứng ra thị trường.
Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh là một trong những đơn vị có công nghệ, thiết bị mới nhất, hiện đại bậc nhất cả nước trong lĩnh vực sản xuất bia. Là sản phẩm mới, chúng tôi sẽ tập trung mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu bằng chính chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi cũng tin tưởng sản phẩm sẽ được người tiêu dùng đón nhận nhờ hương vị đặc trưng riêng. Xa hơn, doanh nghiệp cũng hướng tới mục tiêu xuất khẩu sản phẩm tới các nước lân cận.
Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn Trần Quang Thưởng
Nguồn: Báo Hà Tĩnh